Monday, July 24, 2006

Hà Nội & văn hóa phục vụ

Buổi sáng đầu tuần , tớ bắt đầu 1 ngày mới với việc bỏ lỡ 1 buổi tập, home alone, vô tình đọc được chuyên đề "Hà Nội & văn hóa phục vụ" trên báo điện tử Tuổi Trẻ, một tờ báo có tiếng của TP Hồ Chí Minh - một cái nhìn về văn hóa phục vụ Hà Nội của người Nam . Bản thân tớ cũng không phải dân Hà Nội gốc, nhưng dù sao cũng sinh ra và lớn lên ở đất Hà thành, đọc chuyên đề, có đôi chỗ bức xúc, có đôi chỗ cảm thấy phiến diện nhưng có rất nhiều điều đúng.

Chuyên đề: Hà Nội & văn hóa phục vụ - Báo TuoiTre.com.vn
* Hãy tôn trọng quyền tiêu dùng của người dân
* Đó là một tàn dư cần xóa bỏ
* Công ty kem đứng
* Một thời bao cấp
* Cảm thương “thượng đế” Hà thành

"Chính vì thế người tiêu dùng rất thiếu tự tin khi đi mua hàng và sử dụng dịch vụ. Chúng ta khắc sâu trong tâm khảm câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” mà không biết rằng mặt khác, người trồng cây cũng phải biết ơn kẻ ăn quả, nếu không thì quả của họ trồng xong, hái xuống... chất đống. Một thời gian quá dài chúng ta sung sướng vì “có hàng mà mua là tốt rồi”, còn bây giờ vẫn có những người hăm hở xếp hàng để cho thiên hạ thấy “đông thế mà tôi vẫn chen vào được” hoặc “chỗ ấy toàn người sành điệu, trong đó có tôi”." trích "Đó là 1 tàn dư cần xóa bỏ "

Không sai, ứng với bản thân tớ, quả thật rất thiếu tự tin khi đi mua hàng và sử dụng dịch vụ. Mua quần áo, đôi khi chẳng dám thử nhiều, xem nhiều, vẫn có cảm giác mình đi làm phiền người bán hàng nếu chẳng may mình thử nhiều, không vừa ý và không mua. Bản thân đôi lúc quên mất mình có quyền được vậy để chọn được hàng ưng ý với số tiền bỏ ra. Nhưng đọc câu cuối thì hơi bức xức, không rõ tác giả rút ra cái câu kết luận này như thế nào, chứ tớ chưa gặp người sống ở Hà Nội nào mà "hăm hở xếp hàng để cho thiên hạ thấy “đông thế mà tôi vẫn chen vào được” hoặc “chỗ ấy toàn người sành điệu, trong đó có tôi". Vớ vẩn. Một ví dụ về Kem Tràng Tiền: đông đúc, chen lấn xếp hàng, thái độ phục vụ tuy không đến nỗi khó đăm đăm nhưng cũng chẳng niềm nở ... nhưng xếp hàng mua kem, là vì hương vị của nó, vì nhớ cái thời xưa cũ .... Với tớ, Kem Tràng Tiền là 1 điều gì đó đặc biệt, dù đã ăn nhiều loại kem Kinh đô, Thủy Tạ, Wall, kem tươi Mỹ ... nhưng hương vị không thể bằng cái thanh ngọt của kem Tràng Tiền ... nên dù phải mệt vì xếp hàng chen lấn nhưng khi cầm que kem, miam ... vẫn thấy khoái ... chứ ai ngớ ngẩn mà cầm que kem rồi vênh ngược mặt lên trời "ta đây sành điệu" bao giờ .Hix, tạm dừng lại đó, hix hix, thời đại @, bỏ viết văn gần 10 năm nay, giờ thấy mình quá tệ, không thể diễn tả ý nghĩ bằng lời văn, khả năng diễn đạt, biểu lộ sụt giảm. Thời đại Forum, thói quen viết văn tự luận, phân tích bay biến hết cả, mà thay vào đó là cách hành văn cộc lốc, cụt lủn, thiếu chủ thiếu vị, trích dẫn (quote) và phản bác ...
Chia sẻ: