Tuesday, July 04, 2006

Thi AI ++ - Trí tuệ nhân tạo nâng cao !

12:21 AM
Trí tuệ nhân tạo nâng cao (Advanced Artificial Intelligence) là 1 môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo Thạc Sĩ CNTT mà tớ đang theo học.Môn học có 5 buổi học lý thuyết + 1 cái plan chuyên đề. Nói thầy xá tội, trong 5 buổi học LT, chỉ đi được có 3 buổi ... 2 buổi còn lại mắc vô lịch công tác ... không đi học ... may mà ... không bị cí rì hết.

Chuyên đề môn AI++ của lớp được thầy chuẩn bị và đưa ra ngay buổi học đầu tiên (lúc này tớ đang ở trong Thanh Hóa) .... lớp được chia thành nhóm, mỗi nhóm 5 người. Môn Mạng và truyền dữ liệu nâng cao, nhóm tớ có 4 người rùi, nay thêm 1 người nữa là đủ bộ, trong đó 3 nhân đều làm trong trường, sát vách với thầy :D . Nhắm mắt chọn đề tài, cuối cùng chọn đề tài về robot: Dialogical Robots: Verbal interaction with embodied agents . hix, vọc vô Google search ... không ra được một cái tài liệu nào ra hồn .... may mà T xin được ông tác giả bài báo trên aaai.org được bài báo ... rồi cũng tìm được thêm kha khá tài liệu sau khi có định hướng.

Mà tớ lại nổi hứng xung phong trình bày môn AI++ ... nên tạm thời xin tiếm quyền, nhảy lên làm nhóm trưởng, chịu trách nhiệm phân công và đốc thúc công việc. Coi bộ tớ làm không tốt lắm ... Sáng thứ 6 họp nhóm, chỉ có tớ và T, L không xin nghỉ được nên họp trực tuyến qua yahoo (thời đại cntt pà kon nhỉ :D). Thế là 2 đứa ngồi làm vậy, trao đổi thêm bài vở với L trên yahoo, tớ bắt T ngồi tóm tắt từng ý chính trong 1/2 đoạn dịch của nó, khổ thân con bé, đang ở trong giai đoạn nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa mà bị mình hành hạ. Sáng vẫn không xong vì cái phần nội dung chính đọc hiểu được chết liền .... tớ chở T về nhà, dặn nó chiều ráng làm xong, rùi gom với phần của tớ .... để làm slide báo cáo.

Hix, ông trời đúng là không thương xót người lành chút nào, tối đó có tới 2 trận tứ kết WC2006, trong khi người ta hò hét nhảy tưng tưng, ăn bóng đá, ngủ bóng đá thì tớ lại phải lụi cụi ôm cái PC ngồi làm báo cáo. Loay hoay làm được 1/3 slide .... tớ nghĩ bụng, thôi lên giường nằm nghỉ tý ... ai dè cái một tý ấy nó kéo dài tới 3h lận, 3h sáng mở choàng mắt, hốt hoảng bò dậy.... làm cố cho xong .... khoai quá, tài liệu dịch, câu cú trúc trắc, ngữ nghĩa rối mù ... ù hết cả đầu .... Cuối cùng 7h30 cũng xong ..... Nhưng kìa, ngoài trời sấm chớp đùng đùng, mưa trút xuống ầm ầm ... 8h thi mà mưa dữ quá hà ... vẫn cứ phải đi thôi.

Hì, hôm trước ngồi với T, kiu "mai tui mặc váy đi cho hoành tráng" ... ai dè trời không cho mình làm điệu, trút mưa xuống ào ào ... thì ta lại lôi quần âu áo sơ mi ra mặc thui .... 8h30, tớ bò đến được phòng thi ... thầy đã ngồi chờ sẵn từ lúc nào ... lớp cũng chỉ chừng 20 người đến, đang mải miết cặm cụi chỉnh sửa trước khi lên đoạn đầu đài .... nhóm tớ chẳng thấy ai nữa .... Cuối cùng thì giờ báo cáo cũng đến, mọi người chuẩn bị tốt nghia ... mà thầy cũng hỏi kỹ thế không biết ... "bạn chuyển lên slide x .. y..." .... hix .... Đang báo cáo dở thì L,T cũng đến, 3 đứa chụm đầu vô cái báo cáo của nhóm ..... dầu sao thì nhóm tận cuối cùng của ngày thứ 7 mới lên trình bày.

Bữa trưa qua nhanh với mỗi đứa 1 xuất cơm 10K, rồi leo lên phòng T làm tiếp, 1h30 bắt đầu nhưng 3 đứa lì lợm, ngồi đến tận 3h chiều mới lò dò vào phòng thi .... nhưng đến 5hkém 15 thì mới đến lượt nhóm trình bày .... hơi run ... nhưng kệ, chí ít mình cũng đứng trên bục giảng gần 2 năm rồi cơ mà ... kế hoạch có chút thay đổi là L sẽ trình bày 1/2 phần sau thay vì tớ trình bày cả bài ... nhưng đến giữa chừng thì thầy lại hỏi ... "có ai trình bày nữa không?", chỉ còn T, nó kô chịu, H và B thì ko được gòi ... chậc, thôi thì để iem lên trình bày nốt phần sau nhé .... thầy hỏi mí câu, tớ, L, T trả lời cũng hòm hòm (ko hoàn hảo lém, nhưng chí ít thầy cũng cười cười gật đầu cho qua :D) ... thầy cũng ác thật, trình bày giữa chừng, thầy hỏi 1 câu rồi tỉnh bơ, "bạn không trả lời, B trả lời đi..." ... hix... câu hỏi cuối của thầy tớ lại trả lời rất cà dựt ... hix, chán mình ghia .... Nhưng cuối cùng mọi việc cũng xong ...

Ngày thi hôm sau (2/7) cũng thế, trình bày + hỏi và trả lời .... thầy đúng là thầy, 2 ngày trời ngồi nghe toàn vấn đề đau đầu mà vẫn ngon lành, vặn vẹo hỏi han không tha một nhóm nào cả ... (về sau có "hiền hiền" hơn chút :D) ... qua 2 ngày thi, mình cũng rút thêm được kinh nghiệm, ít nhất là từ tác phong nghe báo cáo + cách thức hỏi ... ngẫm lại lúc mình kiểm tra, nghe tụi sinh viên báo cáo bài tập lớn, còn sơ sài và chưa sâu sát cho lắm ... để năm tới áp dụng kiểu này xem ... hơi mệt chút nhưng no problem ... hi hi, hôm 2/7 ngoài việc đến nghe báo cáo của nhóm khác, học tập thêm kinh nghiệm báo cáo của lớp, kinh nghiệm nghe báo cáo + hỏi của thầy, tớ có còn mục đích khác ... he he .... thế nên tớ với L cứ len lén ngồi sau lưng thầy .... ngó xiem thầy mở cái file excels để dòm "trộm" điểm ... đáng tiếc là do 4 mắt nên nhìn hổng rõ cho lắm ...

Kết thúc buổi thi, tự dưng thấy buồn buồn, nghỉ hè rùi, nghỉ cả học và thi ... mình đâm rảnh rỗi hết sức , mà thực ra vẫn còn 1 lố việc phải làm, nhưng những việc đó không khoái chút nào, mệt mỏi thì đúng hơn .... tối về viết thư nhắc nhở mọi người nộp tài liệu cho mình tổng hợp cái dự án ... thấy chán chán sao đó .... buổi tối .... ngơ ngác, vẩn vơ , mơ màng .... mình lại sắp rơi vào cái mớ bòng bòng của chính bản thân mình rồi ....
Chia sẻ: