Sunday, August 27, 2006

Thanh Hóa - và nhậu.

9:18 PM
Hix, tối nay đang định ra ngoài hàng mạng, viết bài - Thanh Hóa -và 2 ngày cuối cho nó cân .. gặp mụ Quái iu quái :P thế là trút hết mí cái vụ bực mình mí ngày qua....
Hu hu, mấy ngày qua, có mấy chú + cô cùng trường xuống ôn thi đầu vào cho hệ cao đẳng, tưởng sẽ vui vẻ hơn, ai dè, là mấy ngày kinh khủng .... hix hix.... hu hu .... nhậu nhậu ... sao mà nhậu lắm thế ... mà mình có biết nhậu đâu cơ chứ ... hu hu ...

- Buổi nhậu đầu tiên: Tối thứ 5
Quán nhậu ở đường Hạc Thành Thanh Hóa - gỏi cá và rắn biển - đấy là tớ thấy họ đề thế. Quán này tớ đã vào 1 lần rùi (lần trước đi cùng các xếp vào chấm thi, nên cùng được đi ăn ké)... nói chung đồ ăn ngon ... nhậu hải sản nhưng mình lại xài nước cam :P ... Câu chuyện xung quanh cũng chỉ lại mấy cái vụ liên kết đào tạo + tiền công của giáo viên (đã nghe mí lần rồi keke nhưng có thay đổi được rì đâu).... buổi nhậu đầu tiên kết thúc trong no nê và hơi đau bụng (chắc là hậu quả của hải sản và nước ngọt :D)

Ăn sáng - sáng ngày hôm sau ạ (có thế gọi là nhậu không nhỉ khi lực lượng tham gia là gần chục người)
Sáng thứ 6 - theo đúng lịch dạy của tớ mấy ngày qua, bắt đầu là lúc 7h30 ... nhưng rùng rình mãi ... 7h30 mới lên xe ô tô, ghé vào một cái quán Bún bò Huế trên đường xuống trung tâm (quán này cũng ăn 2 lần rồi - cũng dịp đi ké với các xếp trước á)... Nói chung là ngon, nhưng sốt ruột quá, muộn giờ với học sinh không hay chút nào, tớ phải gọi điện đến trung tâm, nhờ mở cửa phòng máy cho học sinh vào trước (hix, cuối cùng người ta hẹn học sinh 1h nữa quay lại ... thế có đau không chứ)

Buổi nhậu thứ 3 - trưa thứ 6.
Lần này rình rang hơn, thêm một nhóm người cùng trung tâm, 1 cái xe 7 chỗ và 1 cái 4 chỗ (chật kín luôn)... tưởng xuống quán cơm mọi lần, ai dè thấy xe đi mãi, đi mãi, xuống tận Giát, Tĩnh Gia gì đó, Vào 1 cái quán nhậu theo kiểu nhà nổi. Nhậu quá hoành tráng ... đầu tiên là món canh ngao - ăn thay súp. Sau là tôm rang (tôm to, chừng 12con/1kg á) mỗi người 2,3 con... rồi đến cua (mỗi người nửa con thôi - nhưng to như cái bát ăn cơm .. hix).. no lặc lè .. sau còn phải chèn thêm 1 bát cơm + canh cá (toàn thịt cá là thịt cá)... đồ ăn ngon nhưng nhiều quá đâm phát sợ ... tớ lại tiếp tục với cái nước cam thân iu (chuối quá bà con nhỉ ... hải sản + nước cam) ... Nhưng ngán nhất là câu chuyện nhậu, ông này chúc ông kia, toàn thứ nhảm nhỉ mà hết mấy chai rượu .. hix ... "đau mắt đỏ hả, mày phải uống rượu nó mới rửa hết được ... cạn nào" .. hix ... mòn hết cả người .. hix ... không được nghỉ trưa mọi người ạ

Buổi nhậu thứ 4 - Tối thứ 6
Ít người thôi, có 6 người hà 4 giáo viên, ông chủ trung tâm và lái xe. Bữa trưa có vẻ quá nặng đô nên họ tính đi ăn cháo cho nhẹ, nhưng đến giữa chừng thì lại đổi món, đi uống bia tươi Thanh Hóa và bánh mì ... Tớ lại ko xài được bia ... hix... lại nước khoáng vậy :D Bữa này chính ra ngon ... vì bánh mì + xúc xích + trứng và chân giò hầm rải bơ ... thêm 1 đĩa nộm ... cũng nhẹ nhàng nhở (:d so với bữa trưa á) ... con cà con kê mãi đến 8h giờ mới xong ...

Sáng hôm sau chỉ có tớ và cô Hà xuống trung tâm dạy, tớ chủ động rủ cô ra ăn nhẹ buổi sáng cho nhanh, thật may mắm mà nhờ vậy tớ đến trung tâm đúng giờ.

Bữa nhậu thứ 5 - Trưa thứ 7
Vừa bước xuống xe sau buổi dạy sáng, tớ được lệnh đi ăn luôn, may còn kịp cất cái túi xách và thăm cái William Cường :D Lần này, họ chở tớ (và nhiều người khác) đến 1 cái quán nhậu cũng nhà lá chân quê không kém cái nhà nổi kia :D. Lần này có thêm ông em trai của ông chủ trung tâm, làm bên bộ tư pháp rì đó. Nhậu không linh đình bằng trưa hôm qua, nhưng lai rai muốn chết, chuyện bàn nhậu lan từ chuyện ông nào đó đứng đầu TP Thanh Hóa từ thằng con nghiện, cho đến Nguyễn Việt Tiến tiêu tiền tham nhũng như thế nào, rồi làn tới Bùi Tiến Dũng chơi gái ra làm sao ... và cuối cùng dừng lại ở việc thi hành án dân sự, ly hôn như thế nào ... cũng thú vị, nhưng tớ mệt quá, lúc ngồi nghỉ ngơi uống nước, tớ ôm chồng ghế, mắt lim dim mơ về 1 cái giường. Cuối cùng rùi cũng được về. Về đến nhà nghỉ, mệt, thiếp quá giấc, 2h mới đi đến trung tâm (lại đến muộn bà con ạ hix hix)

Buổi nhậu thứ 6 - tối thứ 7
Tối thứ 7, lại nhậu ở cái quán Gỏi cá rắn biển ở đường Hạc Thành (buổi nhậu 1 nhé)... Lần này có vẻ hết chuyện để nói trong bàn nhậu, chỉ thi thoảng vài câu chuyện vẩn vơ ... hoặc nhóm giáo viên nói chuyện về thiếu tiết đủ tiết ở trường ... lại món canh ngao, nhưng lần này có món canh cá khoai ngộ quá thể, xương cá trắng muốt, mềm nhũn. Bữa nhậu không mấy vui vẻ nên kết thúc sớm (thanks God)

Buổi nhậu thứ 7 - Trưa chủ nhật
Cứ tưởng được về chỗ nghỉ, ai dè, thấy bảo họ xuống trung tâm đón thầy cô đi ăn. Lần này cũng xuống cái quán nhậu nhà nổi ở Tĩnh Gia (buổi nhậu thứ 3 á) ... 12h xuống đến nơi, đông như quân nguyên (VN mình giờ nhậu kinh khủng thiệt).. ko có chỗ để xe ... Hóa ra còn phải chờ 1 ông nào đó (hình như là hiệu trưởng trường 17 gì đó)... Lai ra con cà con kê, trong khi tớ ngồi ôm ghế, mỏi muốn chít, 1h15 bác kia vẫn bóng chim tăm cá không thấy đâu ... tớ không thể chịu được nữa, đùng đùng đứng dậy đòi đi về trung tâm ... "Giờ đã là 1h15 phút, em cần phải về dạy, mấy hôm nay toàn muộn giờ" ... "để anh gọi về trung tâm, dặn cho học sinh vào phòng máy trước" ..."không, vẫn cần phải có giáo viên ạ, mà bây giờ 1h30 rùi, nhậu phải đến 3h chiều mất .. hix" ... sau 1 hồi diễn màn đau khổ và trách nhiệm, tớ vẫn phải ngồi lại ăn nhậu tới hơn 2h và thân chinh 1 bác lái xe phải đưa tớ về trung tâm (cái xe 4 chỗ xịn xịn .. ặc ăc ...) ... nhưng trước đó tớ cũng phải ngồi chiến 3 con tôm bự (như hôm trước) và nửa con cua (cũng như hôm trước) ... hix ...ráng nhồi thêm nửa bát cơm chan canh cá quỷ (hix, cá quái gì thế nhỉ)... thế là an tâm trốn .. hix

Trưa hôm nay (tức là chủ nhật á) đoàn giáo viên ôn thi ra Hà Nội, đồng nghĩa với kết thúc việc ăn nhậu và đón rước linh đình. Chiều tối 1 mình lang thang ra ăn 1 bát phở ... thật sảng khoái ... Tự dưng thấy mấy bữa cơm + rau nhảm nhí 10K/bữa ngoài hàng cơm bụi hóa ra vẫn ngon .

Chiều, trong lúc dạy, có tâm sự với 1 em học sinh. Nghe thấy chát ghê gớm ...
- "Để vào được đây, hầu hết tất cả chúng em đều phải qua tay người này người kia, có bạn chạy đến 16tr mới vào được lớp"
- "Đầu khóa học, mỗi học sinh phải đóng 4tr tiền máy móc, 1 tr tiền liên thông, 800K tiền ôn thi vào trường" ... hix trong khi phòng máy 2 năm nay vẫn thế
- "Mỗi tháng, mỗi học sinh phải đóng 300K tiền học phí, mỗi kỳ là 5 tháng, 1 năm học là 10 tháng, nhưng bọn em tính ra 2 kỳ vừa rồi chỉ học được 5,6 tháng"

Cơ sở vật chất ọp ẹp, phòng học chỉ cần mưa lớn là dột và ướt ... tiền thì đóng nhiều nhưng các em thu lại được cái gì ... Kinh doanh giáo dục ... cay đắng ... Chất lượng đâu có cần quản lý .. chỉ quản lý xem đóng học phí và các khoản tiền có đủ hay không?

Sắp tới có thêm 2 lớp cao đẳng liên thông, và 2 lớp trung cấp ... chết mất thôi, lại tiếp tục cái sự nghiệp hành hạ ... và lừa bịp... nhìn đi nhìn lại, cuối cùng chỉ khổ dân nghèo Thanh Hóa, thông tin không có, vừa mất tiền, vừa bị nặng nhẹ mà có thu được gì nhỉ? Dạy học mà nhiều khi cảm thấy nản kinh khủng ... Cái số tiền của 7 bữa nhậu kia, phải chăng cũng là tiền trong đám học phí + phụ phí của các em không?
Chia sẻ: