Wednesday, February 14, 2007

Two Brothers - Hai anh em !

1:50 PM
Xem và giới thiệu phim này từ lâu lắm rồi, hôm nay vô tình đọc lại bài giới thiệu của mình trên 1 forum về điện ảnh, nên tiện tay lôi về.
Thông tin về phim

Đạo diễn: Jean-Jacques Annaud
Diễn viên: Guy Pearce, Jean-Claude Dreyfus, Freddie Highmore, Oanh Nguyen, Philippine Leroy Beaulieu, Moussa Maaskri, Vincent Scarito
Kịch bản: Jean-Jacques Annaud, Alain Godard
Sản xuất: Jean-Jacques Annaud, Jake Eberts
Quay phim: Jean-Marie Dreujou
Âm nhạc: Stephen Warbeck
Thiết kế trang phục: Pierre-Yves Gayraud
Thể loại: Family/Wildlife Drama
Official website: Two Brothers
Xếp loại: PG
Clip:

Nội dung phim
Two Brothers là câu chuyện về 2 chú cọp con ở Angkor Campuchia. Khởi đầu là những hình ảnh khá đẹp về các ngôi đền cổ tại Angkor, rừng xanh rậm rạp với động vật hoang dã. Bạn sẽ bắt gặp Kumal và Sangha (tên của 2 nhóc cọp con) chơi đùa, nghịch ngợm, đuổi bướm, té suối ... Sangha nhút nhát, hiền lành còn Kumal cứng cỏi, luôn bảo vệ Sangha. Biến cố bắt đầu xảy đến với gia đình nhà cọp khi cọp bố bị bắn chết bởi Aidan (Guy Pearce)sau khi tấn công một thành viên trong đoàn săn thú. Hổ mẹ và Sangha đã kịp trốn thoát nhưng Kumal bị bỏ lại phía sau và được Aidan mang về nuôi. Không may, Aidan có chút rắc rối với pháp luật nên bị bắt và giam cầm và Kumal bị bán cho một gánh xiếc địa phương. Trong khi đó, hổ mẹ, Sangha bị sập bẫy và được chuẩn bị như là một món đồ chơi trong cuộc săn thú của 1 vương tử trẻ ở Angkor. Trong cuộc chơi này, cọp mẹ may mắn thoát chết nhưng Sangha lại bị bắt, được nuôi dưỡng như là một con vật nuôi trong gia đình và cuối cùng trở thành một con vật trong bộ sưu tập thú của vị vương tử trẻ.

Kumal và Sangha lớn lên trong nhưng môi trường hoàn toàn khác nhau. Kumal được huấn luyện nhảy qua những vòng lửa để mua vui trong gánh xiếc và tất nhiên là không được học về cách săn mồi hay chiến đấu. Ngược lại, Sangha được huấn luyện để trở thành một con thú chiến đấu đấu nguy hiểm. Hai anh em gặp lại nhau trong một cuộc hổ đấu được tổ chức như thời La Mã cổ đại. Ban đầu chúng đánh nhau đúng như con người mong đợi, nhưng trong một khoảng khắc khi mắt đối mắt, 2 anh em chợt nhận ra nhau bởi một hồi tưởng và chúng bắt đầu đùa rỡn, hệt như những con mèo trong nhà của bạn . Những người tổ chức vô cùng bất ngờ và bực bội, họ ném đá, la hét nhằm khiến Kumal và Sangha sợ hãi, giận dữ và chiến đấu. Trong một nỗ lực khống chế 2 con hổ, vô tình cánh cổng trường đấu bị bật mở, Kumal - Sangha trốn thoát và cùng tìm đường trở về rừng rậm.

Mạn đàm:
Phim ít lời thoại, đơn giản, cũng chẳng nhiều kịch tính hay cao trào nhưng điểm thu hút lớn nhất đối với tôi là những cảnh quay về 2 chú hổ. Và tôi cũng chẳng xấu hổ gì khi thú nhận rằng tôi đã khóc khi xem phim này . Đoạn hổ mẹ tìm cách cứu Kuma, ánh mắt bối rối, ngóng chờ, bước chân tiến khi nghe tiếng con kêu rồi lại lui trước quầng lửa rực đỏ. Những sải chân mạnh mẽ, hàm răng sắc nhọt khi cố gắng giải thoát đứa con nhỏ. Và rồi hình ảnh hổ mẹ cũng Sangha đứng nhìn chiếc xe chở Kumal xa dần khiến nước mắt rơi lúc nào không hay. Xem phim người thì hiếm khi khóc, phim càng khóc dữ thì tui càng cười nhưng xem phim về động vật thì hiếm khi nào không khóc. Tình mẫu tử ruột thịt giữa các con vật có một cái gì đó rất nguyên sơ, mong manh ....

Đạo diễn Jean-Jacques Annaud đã giành rất nhiều thời lượng, cố gắng thu vào ống kính máy quay được những xúc cảm tự nhiên của loài hổ thông qua những hành động đùa nghịch, những ánh mắt lúc linh lợi, lúc buồn bã, những tiếng kêu đặc trưng của những con hổ. Mặt khác không thể không nói đến sự kết hợp hoàn hảo của nhạc phim. Jean-Jacques Annaud đã dùng những giai điệu không lời để biểu thị tình cảm, tâm trạng của những diễn viên không biết nói rất thành công.

Tuy nhiên, cách mà Jean-Jacques Annaud mô tả mối quan hệ của Kumal - Sangha với Aidan - Rauol không thuyết phục. Tôi thích cảnh Aidan cho Kumal ăn kẹo, Rauol ngủ cùng Sangha, nhưng có lẽ chưa đủ, chưa đủ đến Kumal và Sangha nhớ Aidan và Rauol đến vậy. Những cảnh quay thiên nhiên tuyệt đẹp, những diễn viên nghiệp dư không biết nói sống động linh hoạt, những con mèo lớn xinh xinh ......và một thông điệp được truyền tải tự nhiên, nhẹ nhàng: đó là Two Brothes. Hãy xem phim và cùng chia xẻ.
Rating: 7/10
Chia sẻ: