Sunday, March 18, 2007

Infernal Affairs và The Departed

Hôm nay ngồi nhảm, reg gần 20 cái mail của hotmail để cho dự án ngày mai, buồn buồn viết về 2 cái phim mới xiem cuối tuần qua. The Departed (aka Kẻ quá cố) và Infernal Affairs (aka Vô Gian Đạo). Tất nhiên ít ai còn lạ gì 2 phim này nữa nhỉ. The Departed tớ ngâm trong máy gần 3 tháng mới lôi ra xiem, xiem xong hỏi mụ Bi là trong 3 phần của Vô Gian Đạo thì chỉ nên xiem phần 1 hay là xem cả 3. Mụ kà khịa chỉ xiem phần 1 thôi, thế nên phi ra hàng thuê Vô Gian Đạo về xiem (hix, viết đến đây mới nhớ ra hôm nay chưa trả đĩa ... lại xốn thêm xiền gòi .. hix)
Infernal Affairs (Vô Gian Đạo) và The Departed
Năm 2002, Infernal Affairs hay Vô Gian Đạo là một hiện tượng của điện ảnh Hồng Kông, phá vỡ bóng nhờ nhờ của mảng phim XHĐ lúc bấy giờ. Đến năm 2006, sau khi mua lại bản quyền kịch bản của Vô Gian Đạo, dưới bàn tay của đạo diễn Martin Scorsese và 1 dàn sao loảng xoảng của Hollywood, phim cũng trở thành 1 hiện tượng khiến nhiều người tranh cãi khi được vinh danh là Best Picture của giải Oscar danh giá. Xét về phương diện sao xẹt thì 2 phim ngang ngửa. Vô Gian Đạo với Lương Triều Vỹ, Lưu Đức Hoa, Tăng Chí Vỹ, Huỳnh Thu Sanh ... Còn The Departed là Leonardo DiCaprio (với vai của Lương Triều Vỹ), Matt Damon (với vai của Lưu Đức Hoa), Jack Nicholson ( với vai của Tăng Chí Vỹ) ....
Nội dung phim thì không nói nữa nhé vì hầu hết ai cũng bít rồi, nhưng ai chưa biết thì càng không nên nói vì sẽ làm mất hay. Về cơ bản thì The Departed không khác nhiều so với Vô Gian Đạo, tất nhiên nó được làm theo Mẽo style thì sẽ phải khác Hồng Kông style rồi. Bối cảnh thời gian của Vô Gian Đạo xây dựng khi Giang (L.T.Vỹ) vàLưu (L.Đ.Hoa) đã hoạt động trong "lòng địch" được gần 10 năm, còn Billy (Leo) và Colin (Matt) mới chỉ là xâm nhập vào hàng ngũ đối phương trong thời gian chưa phải là dài, và đấy cũng là điểm khác biệt về tâm thế của nhân vật trong 2 phim. Ở Vô Gian Đạo, nhân vật Giang và Lưu điềm tĩnh còn Billy và Colin thì khá sốc nổi, Vô Gian Đạo có những điểm nhấn lặng còn The Departed kịch tính và sôi sục.

Ở The Departed nhân vật tớ thích nhất là Billy Costigan của Leo, phim dành một thời lượng khá nhiều để mô tả tâm lý của nhân vật này.
Giang (Lương Triều Vỹ) và Billy (Leonardo DiCapiro)
Những cảnh Billy bắt đầu tham gia vào băng đảnh của Costello, đánh người, thu thuế ... Leo diễn tốt vẻ côn đồ bốc đồng ưa dùng bạo lực của 1 cảnh-sát-bị-đá-đít-khỏi-ngành, nét bàng hoàng, hoảng sợ, run bần bật khi thấy việc giết người hay đánh đập quá ngang nhiên của 1 kẻ chập chững bước vào giới giang hồ ; tâm trạng dằn vặt đau khổ khi nằm vùng, khi phải làm những việc mà lương tâm cảnh sát không chấp nhận được. Không còn thấy dáng vẻ của anh chàng Jack mảnh mai và xinh như con gái ngày nào trong Titanic, Leo của The Departed (và Danny Archer trong Blood Diamond) bụi bặm và băm trợn. Cũng vai diễn ấy, Vỹ đại ca trầm tĩnh và thu mình hơn, diễn bằng mắt vẫn luôn luôn là thế mạnh của L.T.Vỹ (để xem ánh mặt lạnh ngắt khi giết người của đại ca thì mời bà con xiem Confession Of Pain aka Thương Thành nhé )

Colin của Matt Damon dường như hơi thiếu cái lạnh lùng của nhân vật gốc Lưu, vênh váo và ra vẻ kể cả, đấy là cảm giác cảnh sát Colin của Matt tạo ra. Matt thể hiện nội tâm nhân vật hơi phẳng, nhàn nhạt chứ không phức tạp và nhiều dồn nén như Billy.
Lưu (Lưu Đức Hoa) và Colin (Matt Damon)
Bố già Frank Costello của Jack Nicholson mang dáng dấp 1 kẻ bệnh hoạn, điên điên nhưng xảo quyệt và ưa bạo lực máu me. Dùng chữ "bố già" của The GodFather có vẻ hơi quá với Costello, vì ở nhân vật này thiếu cái lạnh và tinh tế. Ở Vô Gian Đạo, có lẽ vì xem Tăng Chí Vỹ với dáng vẻ thấp mủm mập mạp hài hài, đâm nhìn không ra dáng ông trùm cho lắm. Một nhân vật không thể không nhắc tới trong Vô Gian Đạo đó là thanh tra Hồng của Huỳnh Thu Sanh, với cái vỗ vai và câu nói "sinh nhật của cậu vào 25 tháng này", ông xuất hiện không chỉ là 1 cảnh sát mẫu mực mà còn như 1 người anh, 1 người thầy của Giang, chính vì thế cảnh tượng lúc ông chết xúc động hơn trong The Departed. Đôi mắt, vẻ mặt của Vỹ đại ca đem lại cho người xem một cảm giác đau đớn, mất mát.

Ở những phim dạng như thế này, nhân vật nữ thường không có vai trò lớn. The Departed gộp cả 2 nhân vật nữ trong Vô Gian Đạo thành 1, một cô bác sĩ tâm lý. Phim cố tình tạo thêm sự phực tạp trong quan hệ giữa Billy và Colin khi để cô bác sỹ này vừa là bạn gái của Colin vừa có tình cảm với Billy. Với kết thúc mang tính nhân quả hơn của The Departed thì 51% thằng cu trong bụng cô này là của Billy ( he he). Điều đáng tiếc là hot girl của phim lại do 1 cô diễn viên hơi bị giừ đóng.

Việc cùng 1 kịch bản nhưng được xây dựng ở 2 trường phái làm phim khác nhau tất yếu là dẫn đến so sánh. Vô Gian Đạo vs The Departed. Với kẻ xem The Departed trước rồi mới đến Vô Gian Đạo như tớ thì mỗi cái có những điểm hay riêng. The Departed kết cấu logic, chặt chẽ, dồn dập và action hơn, mỗi tội các tài tử trong phim chửi thề kinh quá, nghe các anh cứ f**k lên f**k xuống chóng hết cả mặt. Vô Gian Đạo trầm tĩnh, á đông hơn. Tớ rất thích cuộc đối thoại giữa thanh tra Hồng và Sâm, hay đoạn Lưu và Giang trên sân thượng ... Vô Gian Đạo - "Kẻ đã xuống địa ngục sẽ không bao giờ chết, sự trường thọ cũng là 1 nỗi khổ dưới cõi A Tỳ" .... câu kết của phim là sự trả lời cho những hình ảnh về địa ngục, cõi A Tỳ ở phần đầu của phim.
Chia sẻ: