Tuesday, August 28, 2007

Đêm hoàng cung - Huế - 8/2007

3:20 PM
Hôm đi Đại Nội đọc được chương trình Đêm Hoàng Cung được tổ chức định kỳ trong Đại Nội, hào hứng, đứa nào cũng muốn đi. Bà G còn muốn chơi nguyên chương trình, từ ăn kiểu cung đình cho đến nhã nhạc, tức là trọn gói 250k/người, cái giá có vẻ hơi bị chan chát này làm những kẻ tò mò, ham hưởng thụ nhưng lại hết sức keo kiệt như bọn tớ chùn chân. Sau rồi quyết định mua vé zô cửa thôi (35K đấy ạ) còn vô trỏng ai thích cái gì thì tự sướng nhá !
Đêm mùng 1 tháng 7 âm, đoàn chúng tớ gồm 9 người vui vẻ đến thưởng thức đêm hoàng cung. Đứng trước cổng, ngắm đại nội lung linh trong ánh đèn lồng, ai nấy đều gật gù, ừ, có vẻ giống nơi vua chúa ở đấy nhỉ. Nhưng trái với sự tưởng tượng về 1 đêm hoàng cung rộn rã đông đúc, Đại Nội cũng không đông hơn mọi ngày là bao nhiêu. Rực rỡ ánh đèn nhưng không khí vẫn mang vẻ tĩnh lặng bình yên rất Huế. Vé vào cửa là 35K/người, lại còn kèm thêm 1 tờ chứng nhận đã tham gia đêm hoàng cùng, ái chà, nói đến đây mới nhớ là cái tập ấy mình bỏ lại khách sạn ở Huế, không biết là G có mang về không ta? Phải nói chữ viết trên đó bay bướm và đẹp thiệt tình. Hai em ở Galaxy cứ suýt xoa, thế này mời anh ý về viết hộ lên Cerfiticate cho học viên thì đẹp quá.
Cả nhóm được mời qua cổng, đang ngơ ngác thì chợt thấy một cái xe ngựa lóc tóc phi qua. Hỏi ra thì mới biết là nhóm phải đi vào sâu nữa, nhã nhạc cung đình sắp bắt đầu rồi. Lúc ấy chẳng lẽ vô ngồi chờ thì chán chết, vả lại cái xe ngựa trông có vẻ hấp dẫn mời chào. 50K/chuyến đi xung quanh Đại Nội. Yeap, đi chứ. Trước khi lên xe, tớ đi vòng vòng xunh quanh xem con ngựa này nó có đủ sức đi nữa hay không, trông be bé nhưng rắn rỏi phết. Đi quanh đại nội trên xe ngựa kể cũng hay, gió mát mơn man trên da, ngắm từng căn nhà trang hoàng đèn lồng kiểu cách, nhưng cái trò này là mới phát sinh do du lịch chớ vua chúa ngày xưa chỉ có ngồi kiệu hoặc đi xe căng hải trong thành mà thôi.

Mải đi xe ngựa quá mà nhóm bỏ qua mất phần nhã nhạc cung đình, lúc đến nơi nghe được thì chỉ còn 2 màn cuối cùng ! Khổ cái đầu hay quên khó nhớ của tớ, tớ chả nhớ tên tiết mục đâu, cứ mộc mà tả thui nhá.
Tiết mục đầu tiên bọn tớ xem là màn gáy nhau của 2 chú gà trống và mái ! Có 1 câu hỏi đặt ra, con nào là male con nào là female. và ..... kết quả cuối cùng đây: 2 con gà bị gay, male hết :D


Múa lân, thú vị nhất là lúc sinh ra 1 chú lân con nhỏ xíu !!!
Hết nhã nhạc, bọn tớ lang thang ra khu vực trò chơi, có lẽ 1 phần do đi muộn nên một số trò đã dọn dẹp đi về. Lang thang chợt nhìn thấy 1 trò chơi cung đình mà hôm trước có nhìn thấy: Trò chơi đầu hổ. Trò này thực ra đã được cải tiến nhiều, nguyên thủy dụng cụ của nó gồm các thanh tre/gỗ nhỏ và dài, 1 cái bục (hay 1 thứ gì đó tương tự) và 1 cái bình bằng sứ. Người chơi sẽ cầm thanh tre nhỏ và dài, ném vào bục sao cho thanh tre/gỗ đó bật vào bình sứ. Quá khó, và theo những người ở đó nói giải thích thì ngày xưa chỉ có vua Tự Đức là chơi được, thành ra đến lúc lũ con cháu nhí nhố bi giờ chơi, chỉ còn việc cầm thanh tre/gỗ (đứng ở 1 khoảng cách nhất định) ném vào bình sứ.

Bình sứ - đích đến của các thanh gỗ trong trò chơi "Đầu hổ"
Theo luật thì mỗi lượt chơi, mỗi người có 6 thanh tre dài, ai ném được trúng 2/6 thanh vào bình sứ sẽ được thưởng 1 chữ viết. Con bé lơ ngơ , hí hí tớ í mà, thì được dúi cho 1 nắm thanh tre chào mời, đang ngần ngừ thì thấy bà con xung quanh ném nhiệt tình nhưng cũng ra ngoài nhiệt tình. Rụt rè, ối giời, để em thử 1 cái nhé. Trúng phóc !!! sướng !!! hí hửng ném thêm vài cái nữa, trượt sạch bách, hix. Mấy người trong đoàn cũng hào hứng ném, QA cũng trúng 1 cái và trong khi tớ còn đang mải miết xin thêm que để ném thì con bé QA đã đi thẳng ra xin phần thưởng, mấy anh giai thấy con bé xinh xắn trắng trẻo nên dù 2 que ném trúng là của 2 người cùng đoàn, cũng hào phóng tặng chữ.
Sau trò đầu hổ, bọn tớ kéo ra chỗ thầy đồ đang viết chữ, thấy 5 người cùng đoàn đang hào hứng ngồi trong 1 chiếu nhỏ. Trò chơi "Thả thơ". Luật chơi như sau: Thả thơ gồm 4 chiếu nhỏ, mỗi chiếu cho phép 5 người ngồi. Mỗi người sẽ được phát 3 thẻ gỗ, trên mỗi chiếu sẽ có 5 ô đánh theo vần A,B,C,D,E. Người đầu trò bốc bất kỳ 1 phong bì trong thư viện đề, trong đó chứa 1 câu thơ thiếu 1 chữ. Sau khi đọc câu thơ bị thiếu, 5 đáp án sẽ được công bố để lựa chọn, khi lựa chọn người chơi sẽ đặt thẻ gỗ của mình vào ô tương ứng. Người đúng 2 câu sẽ được tặng chữ, còn đúng cả 3 ư, 1 xe wave đang chờ đó.

Người đầu trò đoc câu thơ thiếu 1 chữ ...

Mỗi người được 3 thẻ gỗ tương ứng với 3 lượt chơi thôi nhé
Thả thơ hóa ra rất vui, bên trong chiếu chơi thì sôi nổi bàn luận (thanh bằng trắc ... chữ nào hợp), bên ngoài chiếu thì hò hét cổ vũ, đặt cửa cá cược ... sôi động và hớn hở.

1 ... 2 ...3 .... thả thơ !
Đoàn tớ có 1 chú đúng 2 lần được 1 chữ Nhẫn rất đẹp và 1 kết luận: mình chọn chữ hợp và hay hơn nguyên bản, nguyên bản thơ chuối ... he he.

Hào hứng thả thơ !
10h tối, đêm hoàng cung kết thúc, bọn tớ lang thang đi dần ra cổng thành, Lúc bước ra khỏi Ngọ môn cũng là lúc tất cả đèn lồng trong đại nội phụt tắt. Đại Nội chìm trong màn đêm đen của ngày mùng 1 đầu tháng, không trăng và cũng không có sao !
Chia sẻ: