Sunday, January 06, 2008

Duyên tình Lương Chúc

Đi công tác Thanh Hóa, rỗi việc + với xem cái giới thiệu về Lương Chúc 2006 của Trung Quốc thấy cảnh đẹp, nhạc hay nên túc tắc chiều chiều ngồi xem. Xem được vài tập thì thấy nhớ phim Lương Chúc cũ mình đã từng xem, về đến nhà là lên net lục tung cả lên. Cuối cùng, trời cũng không phụ lòng người, cũng tìm và xem lại toàn bộ được bản Lương Chúc này.

Truyền thuyết Lương Chúc
Thời Đông Tấn, Chúc gia trang ở Thượng Ngu, Chiết Giang có một cô gái tên Anh Đài. Cô xinh đẹp thông minh, từ nhỏ đã theo các anh học tập thơ văn, một lòng muốn đến Hàng Châu tầm sư học đạo. Chúc Anh Đài cải nam trang. trên đường đến Hàng Châu, tình cờ gặp gỡ thư sinh Lương Sơn Bá, từ Cối Kê. Hai người tỏ ra tâm đầu ý hợp bèn kết nghĩa kim bằng. Trong ba năm cùng học tại thư viện Vạn Tùng, họ thân thiết với nhau như hình với bóng. Anh Đài yêu Sơn Bá, nhưng anh vì không nhận ra cô là phận nữ nhi, nên trong lòng chỉ có tình anh em. Một hôm, có thư nhà đưa tới, nói Chúc phu nhân vì thương nhớ con gái mà sinh bệnh, Anh Đài vội vàng xin phép về quê thăm mẹ. Trên dặm đường đưa tiễn, Anh Đài không ngừng mượn sự vật xung quanh để ám chỉ tình cảm của mình, ngặt nỗi Sơn Bá chất phác, mộc mạc đã không hiểu ý cô. Anh Đài bất lực, bèn nói dối sẽ mai mối cho Sơn Bá người em gái của mình. Nhưng vì gia cảnh khó khăn, Lương Sơn Bá không thể đến đúng thời gian đã hẹn, khi anh đến Chúc gia trang cầu hôn, thì Chúc viên ngoại đã nhận lễ vật gả Chúc Anh Đài cho Mã Văn Tài. Lương Sơn Bá được triều đình bổ nhiệm làm huyện lệnh ở huyện Ngân, nhưng vì quá u uất, anh qua đời không lâu sau đó. Trong ngày thành hôn, Chúc Anh Đài xin dừng kiệu hoa trước mộ của Lương Sơn Bá để cúng tế, dường như thấu hiểu nỗi đau thương trong lòng cô, bất chợt một trận cuồng phong nổi lên, ngôi mộ mở ra, Anh Đài bước vào, sau đó ngôi mộ liền đóng lại, lúc này gió ngừng mưa tạnh, cầu vồng xuất hiện trên trời cao. Lương Chúc hóa thành đôi bướm bay lượn trong nhân gian.

Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài - 1999
Số tập : 42
Sản xuất: Đài Loan
Diễn viên:
La Chí Tường - Lương Sơn Bá
Lương Tiểu Băng - Chúc Anh Đài
Trần Gia Huy - Mã Văn Tài
Lục Nguyệt - Đinh Hương
Âu Hán Thanh - Tứ Cửu
Lâm Tương Bình - Ngân Tâm
Xem online trọn bộ (nguyên gốc tiếng Trung) :
http://www.tudou.com/playlist/id/406776/
Soundtrack: Beginning song - Ending song - Another 1 - Another 2

[Image]


Phim Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài năm 1999 phân ra 2 mảng đối nghịch. Mảng 1 là khoảng thời gian đi học, sắc đỏ ngập tràn tiếng cười, mảng 2 là khoảng thời gian thương cảm của duyên tình Lương Chúc, sắc trắng tang thương ngập nước mắt. Phần đầu của phim đưa khán giả đến với những trận cười nghiêng ngả bởi các trò nhất quỷ nhì ma của học trò, bởi những sự cố trong sinh hoạt đời thường của 1 cô gái giả nam nhi.Tình cảm Lương Chúc tự nhiên, họ học tập cùng nhau, vui chơi cùng nhau, hoạn nạn chia xẻ, gắn bó rất huynh đệ. Truyền thuyết dân gian Lương Chúc được thể hiện sống động, gần gũi và vui tươi. Tuy nhiên, rất đáng tiếc là phần sau của phim quay trở về mạch phim Đài Loan rất đặc trưng: dài dòng, lê thê và đầy nước mắt. Lương Chúc cứ xuất hiện trên màn hình là thấy khóc, tình tiết tiến triển vượt xa sự tưởng tưởng của người xem.

Mã Văn Tài xuất hiện là một anh chàng hào hoa phong nhã, văn võ toàn tài. Ban đầu, Mã Văn Tài từ chối không chấp nhận kết hôn với Anh Đài, nhưng sau khi biết việc Anh Đài cải nam đi học, khiến hắn hết sức tò mò và theo chân cô đến học viện Ni Sơn. Sự xảo quyệt và đa mưu của Mã Văn Tài không ít lần khiến Lương Chúc lao đao. Không chỉ dở trò tán tỉnh Chúc Anh Đài, Mã Văn Tài còn giả vờ kết thân với Lương Sơn Bá, ngấm ngầm triệt hạ đối thủ, từ việc sai sát thủ hạ thương Lương Sơn Bá, đến việc bày mưu tính kế lợi dụng đồng môn vu oan giá họa cho Lương Sơn Bá gian lận trong thi cử.

Việc xây dựng nhân vật Mã Văn Tài ác độc, nham hiểm, quỷ kế đa đoan, không từ bất kể thủ đoạn nào để đạt được mục đích là dụng ý của phim, muốn để Mã Văn Tài là trở ngại lớn, đẩy mối tình Lương Chúc đến cùng cực đau khổ, không lối thoát. Không những thế, phim còn thêm chi tiết Lương Chúc trở thành oan gia với việc bố Chúc Anh Đài đã ám hại bố Lương Sơn Bá. Kịch bản cố tình bày vẽ thêm không biết bao nhiêu chi tiết khiến mối tình Lương Chúc mỗi lúc một bi thảm, thỉnh thoảng xen vào giữa là những khoảng thời gian hạnh phúc ngắn ngủi như Lương Chúc trốn thoát, quay trở về học viện Ni Sơn, sống một khoảng thời gian vợ chồng hạnh phúc, hay đoạn Lương Sơn Bá chăm sóc Chúc Anh Đài mất trí nhớ sau khi bị Mã Văn Tài hành hạ.

Thủ pháp đối sánh của phim còn thể hiện ở sắc thái, không khí. Một tình cảm Lương Chúc trong sáng, vui vẻ, thân thiết như tay chân hòa lẫn trong không khí học đường hoạt náo tinh nghịch, cùng sắc đỏ vui tươi. Một tình cảm Lương Chúc bị chà đạp đẫm nước mắt trong sắc trắng buồn bã. Sự đối sánh này làm nổi bật đau thương, trắc trở của tình duyên Lương Chúc, mối tình khiến trời xanh phải động lòng thương xót.

Điểm thất bại của phim này nằm ở chính kịch bản của phần sau, dù chủ định dùng thủ pháp đối sánh, nhưng có lẽ làm quá tay thành ra dài dòng và khóc lóc quá nhiều. Một học viện Ni Sơn sống động, một tình cảm thuần khiết trong sáng. khiến người xem không thể rời mắt khỏi màn hình mà tấm tắc. Ngược lại, quá nhiều những hình ảnh khóc thương khiến người ta cảm thấy mệt mỏi, thấy Lương Chúc sao thảm khốc thế, thôi thì chết càng sớm càng đỡ khổ.

Không chỉ Lương Chúc bị trà đạp bởi những thủ đoạn của tầng lớp quan tham, phim khá thành công khi miêu tả rất rất nhiều những nhân vật khác trong phim cũng phải chịu những số phận bi thảm không kém. Tầng lớp dân nghèo không quyền thế dường như bị đàn áp, áp bức bởi tầng lớp quan lại mà không có bất cứ một ông Bao thanh thiên nào đứng ra cứu giúp.

Câu chuyện của Lộ Bỉnh Chương, người bạn thân thiết của Lương Chúc tại trường học. Lộ Bỉnh Chương có ước hẹn với một cô gái xinh đẹp, nhưng vì để tang cha nên chưa thể kết hôn. Lộ Bỉnh Chương đi học tại Ni Sơn, còn cô gái vì nhan sắc mà bị cẩu quan ép hôn, nên cũng theo người yêu đến trường. Số phận cũng cho họ 1 thời gian hạnh phúc rồi lại đẩy họ vào vòng xoáy của tranh giành. Lâm vào đường cùng, không còn cách nào khác, Lộ Bỉnh Chương phải vùng lên phản kháng, xông vào nha môn, giết tham quan nhưng cuối cùng vẫn không cứu được cô gái của mình. Một cô gái chết trong nước mắt, một Lộ Bình Chương mất hết niềm tin, bỏ ra ngoài quan ải, cô đơn lẻ loi 1 mình.

Chuyện vu oan cho Lương Sơn Bá gian lận trong thi cử, dù nói mọi lý lẽ, dù không có bằng chứng hoàn toàn xác thực, nhưng với cửa quan thì Lương Sơn Bá vẫn bị khép vào tội chết. Trước khi chết Lâu Kính Văn kêu khóc nói ra sự thật cũng bị gạt phăng, lệnh chém vẫn cứ ban ra, mặc cho sư mẫu gào khóc van xin, mặc cho Lão sư giận dữ mắng chửi tên học trò cũ đốn mạt, mặc cho Tứ Cửu bất kể tính mạng xông vào pháp trường, mặc Chúc Anh Đài nước mắt đầm đìa, oán hận ông trời ... nỗi oan khuất ấy phải viện trời xanh cứu giúp, những tia sét đánh ngã tên tham quan cùng đao phủ ... đến lúc ấy Lương Sơn Bá mới được tha tội.

Chuyện một lão sư quang minh chính đại, yêu học trò như con, cuối cùng lại bị 2 tên học trò đốn mạt sỉ nhục, uất hận mà chết khiến vợ con lưu lạc, sư mẫu chết vì đau ốm, Đinh Hương rơi vào vòng ô nhục.

[Image]
(Chúc Anh Đài - Lương Sơn Bá - Mã Văn Tài)

Nếu có một tính từ nào đó để nói về dàn diễn viên của phim thì chỉ có 1 từ: tuyệt vời. Không chỉ 3 nhân vật chính, mà dàn diễn viên phụ cũng được khắc họa rất rõ nét, có da có thịt, được thể hiện tính cách và tình cảm của mình.

Lương Tiểu Băng đã thể hiện 1 khả năng diễn xuất đa dạng và sinh động. Với đôi mắt sáng và nụ cười tươi, Chúc Anh Đài của cô toát lên một sức sống tươi trẻ, hoạt bát. 1 Chúc Anh Đài ham học, ham vui, ham hiểu biết và đầy cá tính, 1 Chúc Anh Đài tinh nghịch, mạnh mẽ nhưng cũng rất nữ tính, dám yêu và hi sinh vì tình yêu. Ban đầu, khi mới kết nghĩa, cách Anh Đài đối với Sơn Bá rất thẳng thắn, quan tâm giúp đỡ lần nhau vô tư, rất bằng hữu, thậm chí có lúc còn lấn lướt bắt nạt khi cô muốn tỏ vẻ nam nhi, nhưng sau khi nhận ra có tình cảm, cách chăm sóc đối xử với Sơn Bá rất dịu dàng, nữ tính. Rất thích tạo hình phản xuyến của Tiểu Băng, nho nhã, thư sinh và đẹp trai, thậm chí trong phim thích nhìn cô trong trang phục nam nhi hơn.

La Chí Tường với độ tuổi 20 trẻ trung, với ngoại hình phù hợp đến mức không thể phù hợp hơn. Dáng vẻ thư sinh, văn nhân, khuôn mặt bầu bĩnh đáng yêu. Diễn xuất không phải xuất sắc, hơi thiếu kinh nghiệm (vì lần đầu đóng phim) nhưng có lẽ chính vì thế mà Lương Sơn Bá của anh chất phác, mộc mạc, thật thà hết sức tự nhiên, một con mọt sách nhưng quân tử, đáng tin cậy và có chủ kiến, một nghĩa huynh luôn đứng đằng sau hiền đệ, để giúp đỡ, để khuyên răn và thậm chí trách mắng khi hiền đệ có lỗi.

Mã Văn Tài của Trần Gia Huy có thể nói thông minh, nham hiểm và ác độc vô cùng. Trần Gia Huy diễn vẻ 2 mặt của Mã Văn Tài khi ở Ni Sơn rất hay, diễn sự thâm độc khi chia rẽ đôi Lương Chúc khiến người xem phát ghét. Ghét đến nỗi khi biết ngoài đời, Trần Gia Huy là chồng của Lương Tiểu Băng, có người còn than khổ dùm cô.

Nhân vật lão sư, hình tượng nhân vật xây dựng rất gần gũi, dễ mến, hài hước nhưng rất chính nghĩa. Tấm lòng thương học trò, yêu học trò như con của lão sư, khiến người xem xúc động, lão sư không quản ngại xa xôi vất vả để lo lắng giúp đỡ học trò khi gặp kiếp nạn. Sư mẫu chính thị là 1 sư mẫu điển hình, nghiêm khắc nhưng dịu dàng, luôn đứng ra giúp học trò mỗi khi học trò gặp khó khăn, luôn ở bên học trò mỗi lúc học trò có điều tâm sự, sư mẫu như người mẹ thứ hai của đám học trò nhất quỷ nhì ma.

Dù chỉ là thư đồng, người hầu nhưng Tứ Cửu và Ngân Tâm đem đến cho người xem những trận cười ngả nghiêng. Một Tứ Cửu mộc mạc luôn hết lòng vì thiếu gia, 1 Tứ Cửu với 1 tình cảm nhẹ nhàng dành cho Đinh Hương. Một Ngân Tâm lanh mồm lẹ miệng, cứu thua cho Anh Đài nhiều lần. Một Đinh Hương lý lắc, vô tư, dễ thương, hiểu chuyện nhưng cũng rất can trường trong hoạn nạn.Cũng không thể không nhắc đến 2 nhân vật thằng béo thằng gầy, không có 2 tên này, những trò quỷ ma trong học viện Ni Sơn sẽ kém hẳn hoạt náo.

[Image]
(Đinh Hương - Ngân Tâm - Tứ Cửu - Lâu Kính Văn)

Về trang phục, trang phục đi học coi ngồ ngộ, nhưng khá hay. Thắc mắc và tò mò nhất là trang phục cho nữ giới, không hiểu sao các nữ nhân xinh đẹp lại được khoác những bộ váy thắt ngang ngực, không thấy dáng liễu thắt đáy lưng ong đâu cả. Kiểu phục sức này liên tưởng đến trang phục của Hàn Quốc thủa xưa.

Về âm nhạc, phim có những đoạn diễn viên vừa diễn vừa hát, giống như một phim ca nhạc, vui vẻ phóng khoáng mà cũng rất cổ điển. Tớ đã có lúc ngồi xem đi xem lại trường đoạn Lương Sơn Bá tiễn Chúc Anh Đài. Nữ nhi nào dám bày tỏ trực tiếp, trước khi về nhà, Chúc Anh Đài đã nhờ sư mẫu nói rõ thân phận và vật đính ước cho Lương Sơn Bá. Tuy nhiên trên đường về, Anh Đài đã mượn câu hát, mượn những con người sự vật xung quanh để ám chỉ tình cảm, thân phận của mình cho Lương Sơn Bá. Từ hình ảnh gia đình người tiều phu hội ngộ, cho đến đôi uyên ương lội nước và đôi cá bơi lội tung tăng. Những bài hát được Lương Tiểu Băng và La Chí Tường thể hiện (*) rất gần gũi, tình cảm và lôi cuốn. Ca khúc chủ đề của phim trẻ trung sôi động và dễ thương.

Bản phim năm 1999 chưa hẳn là 1 bộ phim thành công, nhưng là một bộ phim đáng nhớ. Chỉ với 19 tập đầu, với kịch bản vui nhộn, sinh động, với đôi Lương Chúc đẹp như trong trí tưởng tượng của truyện nhân gian, đã để lại những ấn tượng sâu sắc cho người xiem. Recommend: nên xem 19 tập đầu của Lương Chúc 1999, và nếu muốn xiem đôi uyên ương ấy hạnh phúc thế nào thì xem tiếp tập 28,29 ... còn lại, uh, cuối cùng cả 2 biến thành bươm bướm và gặp nhau trên cầu vồng 7 sắc.

(*) Không có thông tin nào khẳng định 2 diễn viên này tự hát, nhưng LTB thể hiện chính bài hát chủ đề của phim, La Chí Tường vốn xuất thân là ca sĩ và hiện nay còn nổi đình đám hơn với vai trò ca sĩ. Thế nên tớ tin là những bài hát trong phim chính thực do 2 diễn viên này thể hiện.
Chia sẻ: