Sunday, May 18, 2008

Crows Zero !

Crows Zero - Bài ca của những cánh chim non

Thông tin về phim
Thể loại: Action
Nước sản xuất: Nhật bản
Đạo diễn: Takashi Miike
Diễn viên: Shun Oguri, Kyosuke Yabe, Takayuki Yamada, Shunsuke Daito, Meisa Kuroki, Tsutomu Takahashi, Goro Kishitani
Độ dài: 131 phút (2h11phút)
Rated: NC-16
Download: Crows Zero English hardsub (torrent link)
Xem online: CZ trên Youtube.com

Genji ...
Khốn khiếp ...
Nếu như tao không gặp mày, thì cuộc đời tao đã .....

Crows Zero đã bắt đầu với những lời cuối cùng như vậy của Ken Katagiri .Liệu điều đó có gợi sự tò mò cho người xem hay không, khi ngay tiếp sau đó là hình ảnh Genji hiếu thắng thách thức, xóa tên Tamao Serizawa và thay tên mình ngay dưới dòng chữ "The king of Suzaran", hay tiếp sau đó là hình ảnh con quạ đậu ngất ngưởng trên đỉnh cao nhất của ngôi trường Suzaran.

Bộ phim được xây dựng dựa trên manga có tên Crows rất nổi tiếng vào những năm 90 của Nhật Bản. Bối cảnh phim được đặt tại trường cấp ba nam sinh Suzaran hay còn được gọi là "Ngôi trường của những con quạ", là trường nghèo nàn thành tích nhất và bạo lực nhất ở Nhật Bản. Học sinh đến trường không phải để học mà kết bè đảng, đánh lộn lẫn nhau để tranh giành quyền lực và tầm ảnh hưởng trong trường. Một ngôi trường mà phần lớn học sinh sau khi tốt nghiệp đều gia nhập các băng đảng xã hội đen. Genji Takiya (Oguri Shun đóng), con trai của bố già xã hội đen vừa mới chuyển đến Suzaran với mục tiêu chế ngự trường học để tiếp quản vị trí của bố mình trong tổ chức. Genji nhanh chóng tìm ra kẻ mạnh nhất là Tamao Serizawa (Takayuki Yamada đóng), người cũng đang thiết lập sự thống trị của mình trên các lớp của cấp học. Là một kẻ mới đến, Genji không được để tâm do vậy anh tìm kiếm sự giúp đỡ từ một mafia cũng xuất thân từ trường Suzaran, Ken Katagiri ( Kyosuke Yabe đóng) và tự xây dựng băng đảng riêng của mình như một cuộc ganh đua với Tamao tới vị trí cai trị cao nhất.

Crows Zero - bài ca của những cánh chim non
Ca từ trong bài hát cùng những hình ảnh chao nghiêng và tiếng quạ kêu, là sự mở đầu cho cho bài ca của những chú chim non với đôi cánh bị đốt cháy bởi ánh mặt trời, nhưng vẫn vùng vẫy với một hoài bão được bay và tiếp tục bay cao. Lời hát và những hình ảnh ẩn dụ đưa người xem vào một thế giới hỗn loạn của một ngôi trường cấp ba đầy đen tối, đem đến cho người xem những vật lộn, vẫy vùng của những học sinh để tồn tại trong "trường học của những con quạ". Trường Suzaran giống như một thế giới ngầm thu nhỏ, cũng phân chia bè đảng lãnh địa. Kẻ nào muốn thống lĩnh phải thu phục từng đầu đảng bằng nắm đấm, bằng những trận đánh dằn mặt. Mỗi học sinh dường như là một cánh chim non đang tập bay mà bạo lực như một thứ lửa thiêu đốt, thách thức những đôi cánh đang cố vươn lên.

Cũng giống như những manga và live action khác, ẩn dưới những tình tiết luôn là những thông điệp có ý nghĩa được lồng ghép. Genji lần đầu xuất hiện với vẻ hiếu thắng, thách thức đầy trẻ con, chuyển đến một ngôi trường với mục đích chấn áp toàn bộ ngôi trường chỉ với sức mạnh bạo lực. Quá trình gây dựng băng đảng riêng của Genji cũng là quá trình trưởng thành và chuyển biến của bản thân nhân vật. Mở đầu với sự thu phục bằng bạo lực, nhưng sau đó Genji dần hiểu ra được rằng để lên làm thủ lĩnh, mình cần phải có những tố chất khác ngoài cú móc tay trái mạnh mẽ. Đó là sự chân thành hết lòng vì bạn bè, là tinh thần chiến đấu tới cùng và cả sự nhịn nhục, dẹp bỏ tự ái cá nhân vì toàn cục.


Bộ phim tưởng chừng như một show trình diễn của những màn dằn mặt, đánh lộn dai dẳng, của những yếu tố bạo lực nhưng cuối cùng lại chuyển thành câu chuyện về tình bạn, sự tin tưởng, lòng trung thành, tinh thần quả cảm không khuất phục và sự hi sinh giữa những người bạn. Đằng sau các trận loạn đả, là tinh thần không khuất phục của Makise, Genji, là sự chiến đấu vì Tokio của Serizawa, vì ước nguyện cuối cùng của Ken. Đằng sau mỗi vẻ thô lỗ đều ẩn chứa những góc tâm hồn mềm yếu và rất con người. Đó là Tamao lo lắng cho bệnh tật của Tokio, là đau đớn dồn nén còn hơn cả nỗi đau bản thân của Genji khi Izaki bị đánh mà không thể đánh trả. Là Ken Katagiri, một tên mafia nửa mùa khoác loác, làm việc gì cũng hỏng nhưng sẵn sàng chấp nhận bỏ mạng để giữ mạng sống cho Genji, cho ước mơ bay cao của Genji và cũng chính là ước mơ của Ken trở thành hiện thực.

Genji ...
Khốn khiếp ...
Nếu như tao không gặp mày, thì cuộc đời tao đã hoàn toàn uổng phí.

Bao trùm bộ phim là một không khí bạo lực quá mức, tuy nhiên nhiều tình tiết vui nhộn cũng được đan xen làm giảm bớt sự căng thẳng như chiếc moto long từng bộ phận của Sezinawa, sự ba hoa khoác loác của Ken, sự "nhạy cảm" quá mức của Makise, những giọt nước mắt trẻ con không kiềm chế được của Genji .... và thỉnh thoảng, phim cũng điểm xuyết một vài giây lãng mạn giữa Genji và Ruka.

Kỹ xảo kết hợp với hiệu ứng âm thanh trong các pha hành động đem lại những hiệu quả rất ấn tượng, đã không ít lần người viết đã giật mình hay nhăn mặt vì những cú đấm, vặn người, bẻ chân, bẻ tay quá thô và mạnh bạo trong phim. Tuy nhiên đôi lúc kỹ xảo làm quá tay khiến người xem cảm giác Sezinawa hay Genji có sức mạnh kiểu siêu nhân như cú móc tay trái của Genji và cú sút khủng khiếp của Sezinawa. Soundtrack của phim là sự kết hợp tuyệt vời của những bản rock'n'roll mãnh mẽ và những bài hát R&B sôi động. Ruka của Meisa Kuroki không để lại ấn tượng trong diễn xuất nhưng 2 bài hát trong phim được thể hiện khá ấn tượng. Nhất là bài "Hero lives in you" được lồng vào cảnh đấu của Genji ở cuối phim, tha thiết và nồng nàn. Ca từ trong các bài hát rất hay, "I wanna change", "Hero lives in you" ....


Cảnh giới thiệu đầu tiên của phim. Upload bởi Hằng Nguyễn

Lý do đầu tiên mà người viết tìm và xem Crows Zero chính là vì sự có mặt của Oguri Shun, diễn xuất của Shun trong phim chưa thể gọi là đột phá nhưng cũng không làm thất vọng người xem. Diễn bằng mắt là cách Shun thể hiện Genji, có những lúc ánh mắt sắc lạnh, có những lúc bối rối trẻ con, có những lúc đau đớn kìm nén. Ken Katagiri của Kyosuke Yabe là một sự bất ngờ thú vị. Tamao Serizawa của Takayuki Yamada có chiều cao hơn thấp và vẻ bên ngoài hơi hiền, ánh mắt buồn của Yamada diễn rất tốt ở những phân đoạn thể hiện sự lo lắng cho Tokio, nhưng cái lạnh và sự tức giận của 1 real monster của trường Suzaran thì chưa tới.

Cốt truyện của Crows Zero đơn giản nhưng được dẫn dắt logic, khá chặt chẽ và khéo léo trong việc truyền tải những thông điệp về tình bạn, tinh thần không khuất phục. Với các pha hành động bạo lực xuất hiện với tần xuất lớn, nên phim được gán mác NC-16.

Đánh giá
- Kịch bản: 3.5/5
- Diễn xuất: 4/5
- Âm nhạc: 4.5/5
Chia sẻ: