Monday, July 05, 2010

Đường đến India

1:36 PM
Bài này viết ra, hi vọng nó như 1 phần hướng dẫn để các đ/c nào ở trường CĐSP HN có ý định apply cái học bổng ngắn hạn ITEC của chính phủ Ấn Độ kí kết với Bộ GD, có thể thực hiện các thủ tục nhanh chóng hơn. Nói chung thủ tục hành chính ở Việt Nam: hành là chính, một trong những thứ 'hành' người làm thủ tục, đó là chả hướng dẫn gì cả, làm tới đâu chỉ tới đó ... nhiều lúc lóc cóc mà chẳng được việc, ức chế. Cũng hi vọng là đọc xong đừng có nản mà không làm thủ tục apply đi học nhá. Bài viết này dùng cho thủ tục của các khóa học trong năm 2010 ... có thể ko hoàn toàn chính xác cho các năm sau.

Mềnh ở sân bay Thái Lan, trên đường đến Ấn nha!


Bước 1. Nhận thông tin về các khóa học
- Việc đầu tiên là phải có thông báo của Bộ giáo dục về học bổng ITEC hàng năm đã nhé, xem list các khóa học và các văn bản yêu cầu từ link sau
http://www.moet.gov.vn/?page=1.3&view=2233
- Đọc kỹ các thông tin, và chọn khóa học mình mong muốn

Bước 2: Làm hồ sơ (hồ sơ gồm cái gì thì trong link kia có hết gòi)
- Sau khi chọn được khóa học và thời gian thích hợp, viết 1 cái đơn xin đi học, đệ trình lên các cấp quản lý của mình như tổ trưởng, trưởng khoa/trưởng đơn vị ... rồi gửi lên phòng Tổ chức [chú Hiền] để duyệt, mọi cấp ok thì sẽ chuyển lên hiệu trưởng kí quyết định cho nộp hồ sơ xin đi học. Khi có sự đồng ý của hiệu trưởng, phòng tổ chức sẽ ra 1 công văn cử đi học (ghi rõ khóa học và thời gian) --> hoàn thành 1 văn bản trong hồ sơ tiếng việt.
- Tự in và điền thông tin vào Phiếu đăng ký đi học tại nước ngoài theo mẫu và Bản cam kết theo mẫu
- Mượn quyết định tuyển dụng biên chế hoặc hợp đồng từ phòng tổ chức, photo sao y bản chính ngay tại trường mình [xin chữ ký sao y bản chính của chú Đồng]. Làm luôn 5 bản đi cho lành, bít đâu còn dùng vào lúc khác ^^!
Vậy là hoàn thành xong hồ sơ tiếng việt, song song đó thì làm luôn hồ sơ tiếng anh

- 02 application form theo mẫu quy định, tờ cuối cùng trong form cần có chữ ký của hiệu trưởng, nhớ xin luôn chữ ký của hiệu trưởng khi ký đồng ý vào cái đơn xin đi học ở trên kia, rồi sang văn thư xin dấu má.
- Dịch công chứng bằng tốt nghiệp đại học/cao học và bảng điểm, bằng tiến sĩ (nếu có)
- Dịch công chứng giấy khai sinh
2 cái trên ra ngay Trần Đăng Ninh mà làm dịch vụ công chứng, 1 ngày sau lấy. 50K 1 bản dịch ... nói chung là tốn khoảng 200K cho vụ này đó
- Giấy khám sức khỏe theo mẫu quy định (tiếng anh): 2 bản nhé, như tớ là nhờ đ/c Hà Giang xin dùm luôn :D
- Photocopy các trang cần thiết của hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng để đi học (nếu có).
(Lấy mẫu các văn bản liên quan trên trang tại website: www.vied.vn hoặc www.moet.gov.vn).

Bước 3: Nộp hồ sơ lên Bộ giáo dục
- Sau khi hoàn thành đầy đủ tất cả các giấy tờ trên, sắp xếp đúng theo thứ tự yêu cầu, để vào trong 1 cái hồ sơ, nộp hồ sơ lên Cục đào tạo với nước ngoài 21 Lê Thánh Tông. Có thể nộp ở văn phòng 1 cửa hoặc nộp cho Ms Tuyết Lan.
Không phải nộp lệ phí nộp hồ sơ, nhưng các đồng chí muốn nhanh gọn mát mẻ thì nhớ kèm thêm phí bôi trơn nhớ :D [100 - 200k]
- Sau khi nộp hồ sơ xong thì chờ đợi duyệt hồ sơ, nếu ok thì hồ sơ sẽ được chuyển sang Đại sứ quán Ấn Độ
Nếu ok, Đại sứ quán Ấn Độ sẽ gọi điện hẹn đến phỏng vấn [người làm trực tiếp việc này là Ms Tuyết - nhiệt tình và nhẹ nhàng ^^!]

Bước 4: Phỏng vấn
- Phỏng vấn thì đơn giản thui. Sẽ có 3 người phỏng vấn 2 Ấn Độ và 1 Việt Nam (Ms Tuyết). Tiếng anh Ấn thì hơi khó nghe, nhưng các đồng chí cứ bình tĩnh, quan trọng là họ xem phản ứng tiếng anh của mình thế nào, nghe hiểu và nói được [còn đúng ý họ hay không cóc quan trọng ... he he vụ không đúng ý thì hỏi em Tâm - KLF nhá]
- Nếu ok thì họ sẽ yêu cầu mình về nhà viết 1 bài essay ngắn gọn, thường thì dạng mục đích của khóa học, hữu ích gì cho mình sau này .... hoặc 1 vài topic khác, sau đó gửi qua mail cho họ
(đấy là đợt phỏng vấn của tớ và Tâm là như vậy, nhưng mỗi đợt phỏng vấn nó lại khác 1 tý về cái bài essay này, lúc thì cóc cần viết, lúc thì về nhà viết như bọn tớ, lúc thì viết ngay tại trận :D)
- Sau đó thì chờ đợi tiếp [vì ĐSQ Ấn Độ sẽ gửi hồ sơ của những người được duyệt qua bên Ấn Độ để họ duyệt].

Bước 5: Công hàm và đơn xin đi học
- Khi bên Ấn Độ ok, ĐSQ sẽ gửi 1 công hàm về cho Bộ giáo dục, theo lý là Bộ giáo dục sẽ gửi về trường theo đường công văn, dưng mà như thế thì chậm lắm. Nên tớ với em Tâm, thi thoảng gọi điện cho Tuyết hỏi, khi biết công hàm đã về thì gọi cho chị Tuyết Lan và lên lấy trực tiếp luôn.
- Chị Lan sẽ in cho mỗi người 1 công hàm và 1 đơn xin đi học
- Yêu cầu: dịch công hàm sang tiếng việt (2 bản), điền vào đơn xin đi học rồi nộp lại cho chị Tuyết Lan (cục đào tạo với nước ngoài) rồi ngồi chờ giấy triệu tập của Bộ.

Bước 6. Xin các quyết định và làm visa
- Theo lý là giấy triệu tập sẽ gửi theo đường công văn, nhưng tớ và em Tâm lại thi thoảng gọi điện cho cho chị Lan để hỏi, sau đó lên thẳng Cục đào tạo với nước ngoài để lấy giấy triệu tập (mỗi người 2 bản)
- Sau khi có giấy triệu tập, về phòng Tổ chức trình và xin 1 công văn gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội + Sở nội vụ để xin quyết định cho đi học của Ủy ban nhân dân thành phố (vì trường mình thuộc Ủy ban nhân dân thành phố HN mà)
- Công văn này lý ra là do phòng HCQT gửi lên Sở Nội Vụ, dưng mà bọn tớ xin tự đi gửi ... Lên Sở Nội Vụ ở 18B Lê Thánh Tông, nộp ở Phòng Đào tạo, bồi dưỡng và quản lý công chức, viên chức [cụ thể hơn là nộp cho chị Hoàng, ngày xưa là giáo viên khoa Ngoại ngữ trường ta đó], giấy tờ gồm có: công văn cử đi học của phòng Tổ chức + quyết định viên chức/hợp đồng + thông báo 190 của Bộ giáo dục về chương trình học bổng hiệp định với Ấn Độ [in bản có dấu của bác Vang]. Phòng sẽ xem xét và làm quyết định, xin chữ ký của thành phố ... Sau khi nhận được quyết định của Thành phố, công chứng làm vài bản, 1 bản gửi phòng Tổ chức để phòng Tổ chức ra quyết định cho đi học (để quản lý nội bộ); 1 bản gửi lại Cục đào tạo với nước ngoài, để xin quyết định cử đi học của Bộ giáo dục.
- Trong khi đó thì liên lạc với Tuyết ở ĐSQ để hẹn gặp làm visa, giấy tờ nộp gồm có: bản đăng ký xin visa theo mẫu [trên site của đsq Ấn]; passport, viết 1 lá thư confirm với ĐSQ là đồng ý tham gia khóa học.

Hoàn thành được mớ giấy tờ đó là xong :D chỉ chờ visa và vé máy bay của ĐSQ là đi thôi, khi có quyết định của Thành phố, thì có thể làm thêm thủ tục xin hộ chiếu công vụ [làm cũng được mà ko làm cũng ko sao] .Trong khi làm các thủ tục giấy tờ đó thì chuẩn bị đồ đạc lên đường là vừa :D.

Điện thoại của MS Tuyết [ĐSQ Ấn Độ] và MS Tuyết Lan [Cục đào tạo với nước ngoài] ... nếu ai cần thì hỏi Hằng hoặc Tâm, vì là thông tin cá nhân nên không tung lên blog được.

Hix, viết xong đọc lại thấy chóng mặt quá ... đoạn thủ tục về sau em Tâm đang làm hộ tớ, tớ không chờ được qđ của thành phố và của Bộ, có visa và vé máy bay là đi luôn :D tớ đi ngủ đây ... hix hix
Chia sẻ: