Monday, October 25, 2010

Huế và tôi!

Từ năm 2006 đến nay, năm nào mình cũng đến Huế. Có người đã từng nói rằng, nếu bạn là trẻ, năng động bạn sẽ thích sống ở Sài Gòn bởi đó là một thành phố sôi động, nếu bạn trưởng thành hơn bạn sẽ thích sống ở Hà Nội, nơi nhịp sống bình lặng hơn, và khi bạn về già, bạn sẽ thích sống ở Huế, thanh bình và chậm rãi. Nếu như vậy thì mình già mất rồi, bởi mình rất thích Huế, thích cuộc sống và con người ở Huế.


Thích được ngồi trên xích lô vào buổi tối, lững thững dạo qua cầu Phú Xuân, vòng vòng xung quanh Đại Nội và ngược lại cầu Trường Tiền, đằng sau bác đạp xích lô vui tính, mau miệng giới thiệu về Huế cho du khách. Cảm giác gió mơn man trên mặt, hít một hơi thật sâu để cảm nhận không khí trong lành của Huế ... Huế thật hiền, thật bình yên.

Nhớ các món bánh mang đặc trưng Huế, cái gì cũng bé xíu, xinh xinh. Nhớ lần đầu tiên ăn bánh ở đường Cung An Định, thỏ thẻ gọi mỗi loại bánh 1 cái để ăn thử và nhỏ bán hàng cũng nhẹ nhàng trả lời "dạ ở đây không bán 1 cái, mà bán nguyên khay ạ", mỗi khay chừng chục cái bánh bé xíu ... ăn xong vẫn thòm thèm.

Mến con người Huế trầm tĩnh và hiếu học, một điều cô hai điều trò, mặc dù tuổi cô chỉ bằng một nửa tuổi trò. Mến cô hướng dẫn viên trong màu áo tím ở lần đầu tiên mình vào Huế du lịch, giọng huế nhẹ nhàng dịu dàng như đi vào tâm hồn mỗi du khách, để khi chia tay, lưu luyến bịn rịn không rời. Và cũng mến luôn tiếng 'dạ' của cô bé phục vụ ăn. Dạ rất ngoan khi nghe yêu cầu của khách rồi đi luôn, để khách đợi hoài rồi chưng hửng không biết tiếng 'dạ' ấy nghĩa là thế nào ...

5 năm, năm nào cũng thăm Huế, năm nào cũng có những kỉ niệm đáng nhớ!

Năm đầu tiên, hình như thế, 1 nhóm đến Quảng Trị dạy rồi quay lại Huế hội ngộ nhóm thứ 2 ở bãi biển Lăng Cô. Buổi tối ở Lăng Cô có trò chơi thi cõng người mà chạy. Tội nghiệp bác Phương, thế nào mà phải cõng mình [mập ú ấy mà], mà nhớ hồi đấy, mình còn bị chuột rút trên bờ biển. Mà đêm hôm ấy, sếp còn rủ cả đoàn đi hầm Hải Vân, nhưng đứa nào đứa này mệt rũ. Từ bãi biển Lăng cô, đoàn trở về thành phố Huế, hội ngộ thêm với 1 số người nữa. Lần này, cả đoàn ở một khách sạn gần nhà thờ, sáng nào cũng nghe tiếng chuông nhà thờ gọi các con chiên. Tò mò là tính cố hữu, vậy nên sáng sớm có 5 kẻ lò dò đến dự lễ, ăn bánh thánh của chúa, dạo 1 vòng quanh nhà thờ rồi trầm ngâm suy tư trước dòng chữ "Tình sự và Yêu sống" rồi ngớ người ra vì tội đọc ngược mấy chữ "Tình yêu và Sự sống". Nhớ em Hiền Galaxy, hòa đồng và hát hay, nhớ lần mấy đứa trẻ trẻ nổi hứng đi coi bói. Rị mò bò đến được chỗ thầy thì thầy khóa cửa đi chơi, thế là cả đội thề không xem được bói thì không về, nhất nhất đòi bác taxi gọi về tổng đài xem có chỗ nào coi bói không để cả đoàn thẳng tiến.

Năm thứ 2, cả đoàn ở khách sạn Hương Giang - gần thôn Vĩ Dạ, gần Đập Đá. Người Huế đi ngủ rất sớm, 9h30 cả đoàn kéo đi uống cafe mà phải gọi quán mở cửa phục vụ. Còn nhớ buổi tối ngồi uống cafe bên bờ sông, muỗi đốt chi chít, nhưng hay nhất là ngồi trong quán, nhìn ra đập đá thấy sếp Tùng ngồi xích lô, cả nhóm gọi vẫy rối rít, chả hiểu thế nào cuối cùng cũng đến được cái quán tối mù mù bên bờ sông đó. Năm thứ 2 này là trộn lẫn giữa PIL1 và PIL2, và năm này có câu chuyện huyền thoại bà cụ trên đập đá và anh Hải họa, có chuyến thăm "Đêm Hoàng Cung" cực kỳ vui ... đi ngựa vòng quanh Đại nội nè [tội nghiệp con ngựa bé xíu xịu], nghe nhã nhạc có con lân mẹ đẻ lân con, chơi trò chơi của vua (ném que vào lọ) và cái trò thả thơ kiểu trắc nghiệm khách quan, mà kết luận lại, đáp án thơ của tụi mình hay hơn thơ gốc.

Năm thứ 3, lần này thì khách sạn Trường Giang - đường Đội Cung, nghĩa là ở trung tâm luôn, đi bộ 1 con phố thì chạm phố Tây, đi thẳng thì ra Bến Nghé, đi bộ 1 đoạn thì gặp sông Hương hiền hòa và cầu Trường Tiền với nhịp cầu đổi màu. Đến Huế từ sáng tinh mơ, nghĩa là đoàn có nguyên ngày đi chơi ... và khi có mama Giang trong đoàn thì ... sẽ tưng bừng. Tưng bừng ở đây là chuyến thăm rừng quốc gia Bạch Mã.Mưa ư, mặc áo mưa mà leo núi. Vắt ư, chạy trong rừng thiệt nhanh mà tránh vắt. Năm này toàn dạy PIL2, lớp thứ nhất dạy với chị Chuyên ... no vấn đề. Lớp thứ 2, dạy với em Dung. Lúc lên xe đến lớp mới ngớ người ra, 2 đứa trẻ trẻ mà con bé Dung thì bé như hột mít, trông 2 đứa, chả đứa nào có số có má để hù dọa được cả ... vậy chiến đấu ra răng trong 5 ngày với 1 lớp toàn người nhớn hơn mình. Nhớ ngày thứ hai, 2 chị em ăn sáng rồi quyết định đổi nội dung học 1 cách chớp nhoáng, phải 'oánh' phủ đầu tâm phục khẩu phục trước rồi thì thích nói phương pháp gì thì nói ...chiến thuật hợp lí, học viên hào hứng ... hai cô hí hửng.

Năm thứ 4, lại ở khách sạn Trường Giang ... :D mình với bà Giang lại đóng đô ở phòng 208, nằm y cái giường năm ngoái ... thiệc là hi hữu, hai năm mới có một lần :D Đội CNTT nhà mình cộng thêm cô Ngân Hà và chú Hịch, sau khi kết thúc dạy ở Huế sẽ đi thẳng ra Đà Nẵng chơi ... trên đường thăm hồ Truồi, rủi thay, bởi đến hồ Truồi quá muộn nên chẳng còn thuyền sang thăm Trúc Lâm Thiền Viện. Cả nhóm ngậm ngùi , lên xe thẳng Hội An mà tiến, và tất nhiên, chuyến thăm Cù Lao Chàm đáng nhớ với màn cắm mặt xuống nước biển, chổng mông lên giời ngắm san hô. Gớm, mới đầu xuống cái cano ra Cù Lao Chàm, mình sợ giun sợ dế, đi được 1 đoạn thì khoái quá phi thẳng lên mũi cano mà đứng, hứng nắng hứng gió ...

Năm thứ 5, uh là năm nay nè 2010. Lại tiếp tục ở khách sạn Trường Giang, mình với Giang lần này không ở lại phòng cũ mà được lên tầng :D có view khá là đẹp. Năm nay khác những năm trước, mình thăm Huế vào mùa thu, mùa mà người ta bảo Huế trở nên buồn bã với những cơn mưa dai dẳng, mưa thối đất. Nhưng thật kì lạ, 4 ngày ở Huế, thời tiết thật đẹp, mát mẻ, có mưa, có nắng. Đoàn lại có nguyên ngày ở Huế, kế hoạch thăm hồ Truồi và Trúc Lâm Thiền Viện được mở rộng thêm màn lội suối và ăn cháo cá. Hồ Truồi đẹp, Thiền viện thanh tịnh với sương khói lãng đãng, nước suối trong vắt mát lạnh và món cháo cá kinh hoàng với gạo, cá vừa bắt dưới suối đem luộc lên. Ai nhìn cũng hoảng nhưng vẫn ăn ... hóa ra ăn cũng ngon, cá ngọt và không ai .... bị đau bụng cả :D Lần này thấy yêu cái chỗ ở của mình thế, chỉ cần đi bộ là ra chỗ may quần áo, ra phố bán áo dài rẻ, ra quán bánh ngon, ra vườn hoa cạnh sông Hương mát mẻ .... cái gì cũng đi bộ, làm nản lòng mấy bác xích lô, mời hoài không chịu đi, vừa mời xong thì có bác xích lô khác đi qua thòng cho 1 câu 'tụi này đi Huế nhiều rồi, biết hết rùi, không đi xích lô đâu' .. chán luôn.

Huế với mình như vậy đấy, đầy ắp kỉ niệm, đầy ắp tiếng cười và cũng có những lúc chỉ muốn lang thang một mình. Nếu ai hỏi, còn muốn đi Huế nữa không? câu trả lời của mình sẽ là có mà không cần phải suy nghĩ.

(ảnh sẽ cập nhật sau)
Chia sẻ: